Email

Contact

Find

Xây nhà lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Xây dựng nhà cửa là công việc hệ trọng của cả một đời người. Với những anh chị lần đầu xây nhà thì còn khá bỡ ngỡ vì không biết xây nhà cần chuẩn bị những gì. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm xây nhà lần đầu dành cho anh chị.

Xây nhà lần đầu cần chuẩn bị những gì

Để xây nên ngôi nhà đẹp, chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình, điều quan trọng hơn là phù hợp với ngân sách hiện có thì công việc chuẩn bị hết sức quan trọng.

Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Dưới đây là các bước chuẩn bị trước khi xây nhà mà anh chị cần nắm để công việc diễn ra thuận lợi và hoàn thành như mong muốn của mình.

1. Xem ngày giờ động thổ xây dựng

Xem ngày động thổ hay còn gọi là xem ngày xây nhà theo quan niệm của người Việt là phải dựa vào tuổi của người nam trong nhà. Xem ngày động thổ làm nhà giúp quý bạn chọn được ngày tốt để khởi công xây nhà từ đó tăng thêm sự tốt đẹp cho ngôi nhà cũng như quý bản mệnh.

2. Tìm công ty thiết kế nhà và lên phương án thiết kế kiến trúc

Sau khi ấn định ngày khởi công xây dựng, việc tiếp theo là tìm đơn vị kiến trúc để lên phương án thiết kế cho ngôi nhà của mình. Phương án thiết kế phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình, phù hợp với ngân sách hiện có và sở thích của gia chủ.

3. Tiến hành xin phép xây dựng

Sau khi đã có bản vẽ thiết kế nhà, công việc tiếp theo là tiến hành xin phép xây dựng. Nếu bạn không rành về việc này, có thể nhờ dịch vụ để tiến hành xin giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin phép xây dựng sẽ bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế theo quy định, bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao có công chứng CMND/CCCD của những người đồng sở hữu, lệ phí trước bạ (nếu có).

4. Tìm nhà thầu xây dựng

Việc tiếp theo, đó là tìm nhà thầu để thi công hiện thực hóa ngôi nhà của mình. Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc tìm trên internet để lựa chọn nhà thầu uy tín với mức giá phù hợp nhất.

5. Tìm nhà cung cấp vật liệu xây dựng.

Nếu anh chị giao khoán trọn gói, thì nhà thầu sẽ lo mọi thứ từ A -> Z, nhưng nếu bạn giao khoán phần nhân công hoặc phần thô thì bạn phải tìm đơn vị cung cấp vật tư trước khi tiến hành thi công để công việc xây nhà diễn ra liên tục với chất lượng tốt nhất.

6. Tiến hành thi công xây dựng

Sau khi đã có giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, nhà thầu xây dựng và nguồn cấp vật tư. Công việc tiếp theo là tiến hành thi công xây dựng theo ngày đã ấn định.

7. Giám sát và kiểm soát chất lượng

Với những công trình nhà dân, thường gia chủ không thuê đơn vị tư vấn giám sát mà tự mình giám sát quá trình thi công của nhà thầu.

8. Mua sắm đồ nội thất, trang trí decor ngôi nhà

Song song với công tác thi công xây dựng của nhà thầu, thì bạn cũng cần lựa chọn mua sắm trước những món đồ nội thất cần thiết của gia đình, decor nhà cửa để lúc ngôi nhà hoàn thành nghiệm thu bàn giao đã có đầy đủ đồ nội thất và decor hoàn chỉnh.

9. Làm thủ tực hoàn công ngôi nhà

Sau khi ngôi nhà đã được xây xong và đã có biên bản xác nhận hoàn thành của cơ quan quản lý xây dựng. Bạn tiến hành làm thủ tục hoàn công ngôi nhà, nếu không rành việc này, bạn có thể nhờ dịch vụ họ làm giúp.

Hy vọng, qua bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc xây nhà cần chuẩn bị những gì của anh chị. Chúc anh chị thành công!