Tư vấn xây nhà nhỏ đẹp tối ưu diện tích và công năng sử dụng

Tư vấn xây nhà nhỏ đẹp tối ưu diện tích và công năng sử dụng

Những ngôi nhà nhỏ đẹp thường có diện tích xây dựng dưới 50m2. Dạng nhà này được hình thành trong quá trình đô thị hoá trước đây, khi chưa có quy hoạch nên người dân tự ý phân lô và xây dựng.

Đặc thù của nhà nhỏ là diện tích không gian nhỏ, đường đi vào nhỏ, do quá trình tự phát nên nhà được xây tận dụng tối đa diện tích có được. Khi có nhu cầu sửa chữa, xây dựng, cải tạo sẽ gặp khó khăn bởi mặt bằng thi công nhỏ, khó khăn trong quá trình vận chuyển và tập kết vật tư, chứa vật tư.

xây nhà nhỏ đẹp

Đặc điểm này khiến cho chi phí vận chuyển tăng, mặt bằng thi công nhỏ nên số lượng nhân công không nhiều khiến cho thời gian thi công kéo dài hơn so với bình thường. Vì thế khi tính tỷ lệ đơn giá xây dựng trên m2 thì chi phí cho nhà nhỏ sẽ cao hơn nhà lớn, mặc dù xét riêng thì số tiền đầu tư cho nhà nhỏ ít hơn nhà lớn.

Thực tế hầu như các gia chủ nhà nhỏ đều có tâm lý “nhà nhỏ, chí phí nhỏ” nên chỉ chuẩn bị ít kinh phí đầu tư, không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ. Mặt khác, một khó khăn thường gặp khi xây nhà nhỏ là các vấn đề thông thoáng, do hầu hết chủ đầu tư nghĩ nhà nhỏ nên sẽ sử dụng triệt để và tối đa diện tích.

Các vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà nhỏ đẹp

  • Theo quy định của luật nhà ở, nhà có diện tích dưới 50m2 được xây dựng tối đa 100% diện tích.
  • Khi xây nhà, cần chú ý vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu, đừng nên tận dụng triệt để mặt bằng mà bỏ qua yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Do đó trong thiết kế nên lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau, hoặc giếng trời, phù hợp cho việc thông gió, đưa ánh sáng vào nhà.
  • Ngôi nhà thông thoáng đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt, sẽ tạo cảm giác rộng hơn về mặt không gian và thoải mái hơn, cho các thành viên khi sinh hoạt.
  • Gia chủ nên định hướng rõ ràng nhu cầu sử dụng hợp lý cho việc phân bổ không gian và mục đích sử dụng.

Một số gợi ý bố trí không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ

  • Đối với những ngôi nhà dài và hẹp, nên ngăn cách không gian thành từng phòng khác nhau. Như thế sẽ đem lại cảm giác không gian rộng và bớt đơn điệu hơn.
  • Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế, hoặc sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác, mà quên đi sự kết hợp bên trong và bên ngoài, dẫn đến một sự khập khiễng không đáng có.
  • Nhà nhỏ không nên cầu kỳ với các chi tiết khi thiết kế. Không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết, mà nên để cho không gian được “thở” càng nhiều càng tốt.
  • Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần nên dùng tông màu tối, để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường nhằm đánh lừa thị giác.
  • Tùy vị trí nên phối hợp với gương nhằm tạo cảm giác không gian nhân đôi và rộng hơn. Khi sử dụng gương cần sự tư vấn để tránh bố trí gương sai phong thủy sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia đình.

Hi vọng, những kinh nghiệm xây nhà nhỏ đẹp tối ưu diện tích và công năng sử dụng mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được quý anh chị.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *