Những lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ống để vừa tiết kiệm không gian, vừa thẩm mỹ

Những ngôi nhà ống, nhà phố nhỏ hẹp ở khu vực thành thị thường được thiết kế thành nhiều tầng. Vì vậy, để thiết kế cầu thang nhà ống vừa tiết kiệm không gian, vừa thẩm mỹ, an toàn, bạn đừng nên bỏ qua một số lưu ý dưới đây nhé.

thiet-ke-cau-thang-nha-ong

Chọn vật liệu làm cầu thang

Đối với nhà hẹp, khi thiết kế cầu thang, người ta thường tính đến phương án để đảm bảo 3 vấn đề là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong những ngôi nhà hiện nay, thông thường, cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch.

Tuy nhiên, với những căn nhà ống có diện tích chỉ khoảng 35-40m2 thì diện tích cho cầu thang như trên là quá lớn. Để giải quyết vấn đề đó, cầu thang được thiết kế gọn nhẹ đã trở thành xu hướng mới, đảm bảo thông thoáng và tiết kiệm chi phí.

Vị trí cầu thang

Nếu trước đây, cầu thang thường được bố trí ở cuối nhà thì xu hướng hiện nay là chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang, nhằm ngăn phòng khách và phòng ăn.

Ngoài việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang, nhiều nhà thiết kế còn tận dụng các góc chết ở góc cầu thang để tạo thêm không gian sinh hoạt, hoặc tạo khoảng xanh, hồ cá theo phong thủy.

Chọn kích thước cho cầu thang

Điều đầu tiên khi thiết kế cầu thang là các bạn phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn tầng trên. Kích thước sai sẽ khiến việc thiết kế cầu thang không được chính xác. Sau đó, bạn phải tính ra số bậc cầu thang tương ứng với chiều cao đó, tức là bạn cũng phải xác định chiều cao của mỗi bậc thang để vừa đảm bảo vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, rộng 30cm. Tuy nhiên, nếu nhà hẹp, bạn nên thiết kế bậc cao từ 17-19cm, rộng 24-27cm. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn cũng có thể tăng chiều cao của bậc lên nhưng đừng bao giờ vượt quá 22cm. Công việc tiếp theo là xác định chiều rộng vế thang. Cầu thang nhà ở thường có chiều rộng trung bình khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thu hẹp một chút nhưng không nên nhỏ hơn 60cm.

Để tận dụng không gian, đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, nhà vệ sinh, đặt giá sách,… Bạn cũng hoàn toàn có thể thiết kế không gian cầu thang nhà ống này thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà. Một vườn khô nhỏ trải sỏi trắng cùng những bát hoa nhỏ sẽ khiến gầm cầu thang thêm sinh động.

TIN LIÊN QUAN