Như thế nào là một ngôi nhà đẹp

Thiết kế nhà được hiểu là cách tổ chức sắp xếp bố cục không gian với những phương án bố trí mặt bằng công năng thuận tiện, phù hợp với các yếu tố thẩm mỹ về màu sắc thiết kế, hài hòa với không gian xung quanh. Vậy, như thế nào là một ngôi nhà đẹp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé !

Thế nào là một ngôi nhà đẹp

Một ngôi nhà có thiết kế sẽ giúp đảm bảo sự an toàn về kỹ thuật, nhưng đồng thời cũng tuân thủ những yếu tố phong thủy mà gia chủ mong muốn. Thiết kế nhà còn hướng đến công năng sử dụng với những tỉ lệ cân xứng phù hợp với các yếu tố phong thủy như hướng nắng, hướng gió, các cung tốt xấu của gia chủ trong ngôi nhà để đạt được một kiến trúc tổng thể toàn vẹn nhất.

Những thiết kế nhà ở hiện nay sẽ chủ yếu hướng đến sự hài hòa với thiên nhiên, sự hiện đại, tinh tế đồng thời cắt bớt những đường nét, chi tiết rườm rà, không cần thiết.

Thế nào là một ngôi nhà đẹp ?

Một vài tiêu chí chung về đánh giá một ngôi nhà có thiết kế đẹp mà bạn có thể tham khảo. Đây cũng là một trong những tiêu chí cần có mà một người thiết kế cần làm được.

Kiến trúc nhà đẹp với bố cục không gian hợp lý

 • Để có một kiến trúc nhà đẹp việc lựa chọn bố cục là rất quan trọng. Bố cục của một ngôi nhà phụ thuộc vào diện tích xây dựng. Đối với ngôi nhà không quá rộng nên tránh bộ cục ngôi nhà ở giữa sẽ làm cho ngôi nhà trở nên chật hẹp.
 • Mặt bằng của ngôi nhà cần thiết kế làm sao cho hài hòa giữa cảnh quan bên ngoài với công năng bên trong. Các phòng phân chia không gian hợp lý đáp ứng được công năng thẩm mỹ nhất định.

Màu sắc hài hòa đồng điệu với nhau

 • Màu sắc có vai trò quan trọng trong việc đánh giá một ngôi nhà đẹp. Màu sắc cần đảm bảo sự thông nhất hài hòa từ kiến trúc bên ngoài cho tới nội thất, không gian bên trong.
 • Sự hài hòa còn thể hiện trong việc chuyển đổi màu sắc mang tính nhịp nhàng từ mỗi căn phòng để tạo nên sợi dây nhịp điệu tránh tình trạng gấp khúc, đột ngột trong cách trang trí và sử dụng màu sắc sẽ gây nên sự rối rắm.
 • Yếu tố riêng biệt hay điểm nhấn cũng cần có trong màu sắc để tránh việc đơn điệu, gây nhàm chán vì thế có thể thấy yếu tố màu sắc ảnh hưởng nhiều đến kiến trúc nhà đẹp.

Tỉ lệ, kích thước cân xứng phù hợp 

 • Tỉ lệ kiến trúc nhà đẹp được đánh giá qua thiết kế mặt tiền, thiết kế nội thất bên trong…. đặc biệt đối với kiến trúc cổ điển cần có những tỉ lệ cân xứng hài hòa nhằm đảm bảo cho công trình được cân bằng.
 • Tỉ lệ giữa các nội thất cần phải phù hợp với diện tích, công năng từng phòng để tránh sự rối rắm từ đó mang đến sự đồng nhất sang trọng cho toàn bộ ngôi nhà cũng như đưa đến sự thông thoáng, rộng rãi nhất định.

Thiết kế ánh sáng

 • Cần tận dụng thiết kế ánh sáng hợp lý để giúp ngôi nhà trở nên rộng rãi, thông thoáng và sạch sẽ đặc biệt đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ
 • Thiết kế ánh sáng tự nhiên thông qua thiết kế cửa, giếng trời, ban công.. . và khai thác triệt để các điều kiện thuận lợi như góc view đẹp, không gian thoáng đãng nhằm cung cấp ánh sáng đầy đủ cho toàn bộ kiến trúc ngôi nhà.

Hài hòa với kiến trúc xung quanh

 • Một kiến trúc nhà đẹp phải đảm bảo tính khách quan hòa hợp với một cảnh kiến trúc xung quanh (khu nhà, dãy nhà) cũng như xu hướng của từng thời kỳ, giai đoạn nhất định.
 • Cá tính riêng biệt không đồng nghĩa với sự lập dị vì vậy cần có những giới hạn nhất định sao cho ngôi nhà vừa hài hoà, vừa ấn tượng thể hiện được nét riêng của mình.

Đảm bảo công năng, phong thủy

 • Kiến trúc đẹp cần chú ý đến công năng hợp lý trong từng phòng phù hợp với nhu cầu nhất định, ngoài ra còn yếu tố phong thủy như hướng bếp, hướng cầu thang…
 • Việc sắp xếp nội thất cần phải chú ý, hay sử dụng màu sắc ra sao… phong thủy được xem là một tiêu chí đánh giá một ngôi nhà “đẹp” toàn diện nói chung xem thêm yếu tố phong thủy tại afamily

thiet-ke-nha

Thiết kế nhà đẹp mang lại không gian sống tuyệt vời. Nhưng thật khó có thể xác định cụ thể một thiết kế đẹp hay ngôi nhà đẹp bởi lẽ mỗi người có những thẩm mỹ khác nhau. Đối với người này ngôi nhà đó có thể là đẹp nhưng với người khác thì ngược lại.

Một ngôi nhà có thiết kế đẹp sẽ có vai trò vô cùng to lớn với chính chủ nhân của căn nhà. Cụ thể, một ngôi nhà đẹp sẽ:

 • Thiết kế ngôi nhà đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái về mặt tinh thần. Chúng có thể mang đến cho bạn nhiều nguồn cảm hứng và tâm trạng tốt hơn khi trở về nhà.
 • Có vai trò như nhà ở thông dụng, đây là một nơi để bạn trở về sau khoảng thời gian học tập, làm việc, vui chơi bên ngoài. Đây chính là nơi bạn sinh sống, nghỉ ngơi và thư giãn cùng những thành viên khác trong gia đình.
 • Thiết kế nhà đẹp thể hiện chính tính cách, cá tính cũng như đẳng cấp của gia chủ.
 • Tô điểm không gian sống cho đô thị, nông thôn. Điều này cũng thể hiện được sự phát triển của xã hội, đất nước.

Thiết kế nhà ở cần phải đảm bảo được các yếu tố như thông thoáng, lưu thông khí tốt, sạch sẽ, ngăn nắp và đủ ánh sáng. Ngoài ra còn phải coi hướng nhà, vị trí các phòng trong ngôi nhà, tránh những kiêng kỵ trong phong thủy.

Nhà ở hiện nay không thể thiếu đi công tác thiết kế nội thất. Công tác này sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà với đầy đủ tính thẩm mỹ cũng như sự tiện nghi của một mái ấm đúng nghĩa.

nhà đẹp là gì

Để có thể tìm cho mình một kiến trúc sư thiết kế nhà đẹp thật không hề dễ dàng. Bạn có thể dựa vào những gợi ý sau đây của chúng tôi:

 • Hồ sơ năng lực tốt, có kinh nghiệm thiết kế nhà đẹp.
 • Sản phẩm, dự án đã hoàn thành.
 • Mức độ uy tín trên thị trường, khách hàng của họ là ai.
 • Uy tín, đảm bảo chất lượng, minh bạch trong vấn đề chi phí.

Thiết kế kiến trúc ngày càng trở nên quan trọng đối với việc xây dựng nhà ở, bất kể bạn muốn xây công trình nhà phố, biệt thự hay lâu đài. Tính ứng dụng của thiết kế kiến trúc là rất lớn, chúng có thể bao phủ hầu hết mọi công trình nhà ở hiện nay. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp anh chị trả lời được câu hỏi như thế nào là một ngôi nhà đẹp. Chúc anh chị thành công !