Email

Contact

Find

Quy hoạch 1/500 là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ quy hoạch 1/500 là gì? Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về tỷ lệ quy hoạch này.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là việc thể hiện rõ ràng, tổng thể mặt bằng dự án, bất động sản. Xác định vị trí, giới hạn giữa các công trình xây dựng với nhau. Nó cũng sẽ giúp cho quá trình thiết kế cơ sở cũng như kỹ thuật xây dựng được tiến hành một cách dễ dàng, thuận lợi.

Quy hoạch 1/500 là gì

Căn cứ vào quy định của Luật xây dựng, quy hoạch 1/500 cần phải gắn liền với một chủ thể cụ thể, hiện hữu và có thật. Ví dụ như: Dự án đầu tư, công trình xây dựng dân cư, công nghiệp hóa,….

Đây là cơ sở, là tiền đề cần thiết để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, thực hiện cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho công trình, dự án được hình thành trong tương lai.

Điều kiện quy hoạch 1/500 là gì?

Đối với các dự án quy mô nhỏ

Diện tích đất xây dựng dưới 5 hecta hoặc các dự án nhà ở xây dựng thành khu chung cư có diện tích 2 hecta trở xuống thì không bắt buộc phải có quy hoạch 1/500.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn phải thể hiện được đầy đủ các yếu tố về mặt tổng thể cần có trong dự án như: Mặt bằng xây dựng, hệ thống giao thông, công trình tiện ích nội khu,….Điều quan trọng là những yếu tố này phải phù hợp với bản quy hoạch chi tiết 1/2000 được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và phê duyệt.

Đối với dự án có quy mô mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha

Với các dự án này, chủ đầu tư dự án, công trình bắt buộc phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500. Điều quan trọng là bản quy hoạch 1/500 phải được thực hiện và căn cứ trên cơ sở của bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và thông qua.

Ngoài ra, các công trình đơn lẻ, không bắt buộc phải thực hiện bản quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải cung cấp được bản quy hoạch chi tiết 1/2000 về công trình, dự án chuẩn bị thực hiện và được hình thành trong tương lai.

Như vậy có thể thấy rằng, quy hoạch 1/500 là bản quy hoạch có vai trò rất quan trọng trong các dự án xây dựng. Nó là một trong những giấy tờ cần thiết nằm trong bộ hồ sơ pháp lý cần có của dự án xây dựng.