Ủy ban nhân dân TPHCM vừa ban hành quy định về kiến trúc nhà liền kề trong khu đô thị hiện hữu nhằm giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những thông tin quy hoạch trong đó có quy định xây nhà dưới 36m2 .

Quy định xây nhà dưới 36m2

Lô đất đủ chuẩn xây dựng phải có diện tích không nhỏ hơn 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m .

Các trường hợp không đủ chuẩn được xem xét tùy theo vị trí lô đất nằm ở mặt tiền đường hay trong hẻm.

1. Trường hợp lô đất nằm vị trí mặt tiền đường :

a. Lô đất dưới 15m2 hoặc có chiều rộng mặt tiền ( hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ) nhỏ hơn 3m: chỉ được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng, không được xây dựng trong đó có quy định xây nhà dưới 36m2

b. Lô đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên: được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô, số tầng hiện hữu hoặc xây dựng tối đa 2 tầng ( 1 trệt 1 lầu ) và có thể bố trí tầng lửng tại tầng trệt và mái che cầu thang tại sân thượng, chiều cao không quá 13.4m.

2. Trường hợp lô đất nằm vị trí trong hẻm :

a. Đối với lô đất dưới 15 m2

– Có chiều rộng mặt tiền ( hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ) dưới 3m: chỉ được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng, không được xây dựng.

– Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên: được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng hoặc xây dựng với quy mô 1 tầng ( có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng ), chiều cao không quá 8.8m .

b. Đối với lô đất từ 15 m2 đến dưới 36 m2

– Có chiều rộng ( hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ) nhỏ hơn 2 m: được phép cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng.

– Có chiều rộng (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) từ 2m đến dưới 3m: được phép cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng hoặc xây dựng tối đa 2 tầng ( 1 trệt, 1 lầu ), có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng, chiều cao không quá 12.2m .

– Có chiều rộng ( hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ) từ 3m trở lên, hoặc có chiều rộng ( hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng ) từ 2 m đến dưới 3 m nhưng có điều kiện hợp khối kiến trúc bên ngoài: được phép cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng hoặc xây dựng tối đa 3 tầng ( 1 trệt, 2 lầu ), có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng, chiều cao không quá 15.6m .

Nguồn: https://nld.com.vn/xa-hoi/quy-dinh-xay-nha-duoi-36-m2-209899.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *