Những nguyên nhân phát sinh chi phí khi xây nhà thường gặp nhất

Những nguyên nhân phát sinh chi phí khi xây nhà thường gặp nhất

Chi phí phát sinh là nỗi lo của hầu hết các gia chủ khi xây nhà mới. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân phát sinh chi phí khi xây nhà thường gặp nhất để tránh mắc phải khi xây dựng tổ ấm mới trong tương lai.

nguyen-nha-phat-sinh-chi-phi-khi-xay-nha

Với những kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc liệt kê một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng phát sinh chi phí khi xây dựng nhà ở. Từ đó, bạn có thể tính toán, lường trước những thay đổi có thể gặp phải để dự trù mức đầu tư hợp lý nhất cho quá trình thi công xây dựng và hoàn thiện nhà ở của gia đình mình.

Thay đổi giấy phép xây dựng

Xây nhà bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Theo đúng quy định hiện hành, việc xây nhà phải tuân thủ các nội dung trong giấy phép. Ví dụ, nếu bạn đã xin phép quy mô xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu sân thượng thì không thể nào thi công 1 trệt 2 lầu sân thượng được.

Nếu thay đổi quy mô khác với giấy phép, bạn sẽ phải xin lại từ đầu. Đây chính là khoản chi phí phát sinh khiến tổng mức đầu tư xây nhà bị đội lên.

Để tránh gặp phải điều này, bạn cần dự trù kinh phí xây nhà và bàn bạc thống nhất cùng các thành viên gia đình về quy mô xây dựng trước khi xin giấy phép.

Thay đổi hồ sơ thiết kế xây dựng

Ví dụ, ban đầu, trên diện tích đất 100m2, gia chủ dự định chỉ xây 80m2, không làm sân nhưng sau này lại đổi ý thiết kế thêm sân 20m2. Phần sân này bắt buộc phải làm móng để gia cố, tổng diện tích xây dựng tăng lên, kéo theo chi phí thiết kế cũng như chi phí xây dựng.

Khoản phát sinh này thường không nhỏ, dễ khiến gia chủ đứng hình khi nhận được thông tin chi phí xây nhà phát sinh.

Tương tự, có trường hợp gia chủ ban đầu dự định xây tường ở một vị trí nhưng khi xây xong lại không vừa ý và đổi thiết kế nhà, làm phát sinh chi phí đập phá, sữa chữa.

Thay đổi chủng loại vật tư hoàn thiện

Vật tư hoàn thiện trên thị trường rất đa dạng, nhiều chủng với mẫu mã, giá thành khác nhau. Đôi khi, chủng loại vật tư đã được chốt trong báo giá của nhà thầu nhưng khi thi công, gia chủ lại muốn thay đổi sang vật tư tốt hơn, chi phí cao hơn nên phát sinh chi phí là điều dễ hiểu.

Thi công chậm, không đúng tiến độ

Thi công không đúng tiến độ cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chi phí xây nhà. Bởi càng kéo dài thời gian thì chi phí càng tăng cao.

Do đó, chủ nhà cần trao đổi thời hạn xây dựng, ký kết cam kết xây nhà đúng tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo tính an toàn, chắc chắn. Đồng thời nếu không đúng tiến độ thì phạt bao nhiêu và không được tăng chi phí, …

Ngoài những khoản phát sinh chi phí do yếu tố chủ quan của chủ đầu tư, thì còn có những khoản phát sinh ngoài ý muốn một cách rất ngớ ngẩn. Vậy còn khoản chi phí phát sinh vô lý này là do đâu ?

Câu trả lời chính là nhà thầu. Trong trường hợp bạn không may gặp phải nhà thầu kém uy tín, thiếu trung thực, họ có thể cố ý tính thiếu chi phí khi báo giá khái toán theo m2 cho chủ đầu tư, khiến mức dự trù có vẻ phải chăng nhưng thực tế thi công lại phát sinh đáng kể.

Để tránh gặp phải nhà thầu chạy theo lợi nhuận, chủ đầu tư cần xem kĩ các hạng mục công việc trong phần thô và hoàn thiện nhà. Đôi khi nhà thầu báo giá rẻ là do họ sẽ sử dụng vật tư kém chất lượng hoặc chưa tính các hạng mục công việc để sau này tính phát sinh cho chủ nhà.

Trên đây là bốn nguyên nhân phát sinh chi phí khi xây nhà phổ biến, bắt nguồn yếu tố chủ quan mà chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Đây có thể coi là chi phí phát sinh hợp lý vì đó là mong muốn của chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *