Những nguyên nhân gây nứt tường xây và biện pháp hạn chế vết nứt

Nứt tường nhà là một trong những hiện tượng thường gặp trong các công trình nhà ở. Những vết nứt trên tường xây không chỉ xuất hiện ở những căn nhà cũ mà những ngôi nhà mới xây cũng không thể tránh được khỏi vấn đề này. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân gây nứt tường và các biện pháp hạn chế nứt tường khi xây nhà.

nứt tường

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt tường sau khi xây, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan gây ra hiện tượng này.

– Nứt tường nhà do nhà bị lún không đều (do móng yếu): Móng yếu hay nền đất yếu khiến nhà bị lún theo thời gian. Tường nhà sẽ bị nứt từ những vết nhỏ cho đến vết lớn bởi hai yếu tố trên. Tải trọng của một ngôi nhà quá nặng khi xây dựng trên nền đất yếu nhưng lại không được tính toán một nền móng đủ vững chắc sẽ gây ra tình trạng nhà bị lún theo thời gian và nứt từ nhẹ đến nặng.

– Nứt tường nhà do tác động tự nhiên: Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, hàng năm nước ta phải gánh chịu rất nhiều cơn mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng vô cùng rộng. Chính vì vậy, trong xây dựng sẽ không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão gió làm cây đổ, đè vào nhà. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường.

– Nguyên nhân do kết cấu khung không đủ khả năng chịu lực dẫn đến hiện tượng võng sàn và dầm gây ra nứt tường.

– Nguyên nhân do thi công không đúng quy trình kỹ thuật, không bảo dưỡng tường sau khi tô trát.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số biện pháp chống nứt tường trong quá trình xây dựng mà anh chị có thể tham khảo để áp dụng cho ngôi nhà của mình.

– Lựa chọn nhà thầu có chuyên môn để khảo sát lên phương án thiết kế kết cấu móng, khung chịu lực đảm bảo cho ngôi nhà.

– Với những vị trí ô tường có bước cột lớn cần bổ sung bổ trụ cột bê tông ở giữa, với những bức tường xây cao cũng cần bổ sung giằng tường ở giữa.

– Đối với nhà kết cấu mái tôn, đòi hỏi cần phải có lớp giằng bê tông cốt thép ở đỉnh tường trước khi lợp mái.

– Sau khi xây tường, tô trát tường 24h cần phải tưới nước bảo dưỡng tường.

– Cần đóng lưới chống nứt tại vị trí giao giữa tường gạch với cột vách bê tông, dầm bê tông, đà lanh tô ( vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và bê tông).

– Cần đóng lưới chống nứt tại vị trí có chôn ống ruột gà, ống cứng luồng dây điện, ống cấp thoát nước âm bên trong.

– Tại vị trí chân tường xây tiếp giáp với mặt sàn thường xuyên đọng nước như sàn tolet, sàn mái, sân thượng cần đổ gờ bê tông để chống thấm trước khi xây.

Trên đây là chia sẻ về một số nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt tường sau khi xây nhà và biện pháp hạn chế vết nứt. Hi vọng, qua bài viết này sẽ giúp anh chị có thêm những thông tin bổ ích cho việc xây nhà của mình. Chúc anh chị thành công !

TIN LIÊN QUAN