Một phong cách kiến trúc khác đến từ Bắc Âu bên cạnh Scandinavian chính là phong cách Retro. Những mẫu nhà ở, căn hộ được thiết kế theo phong cách Retro xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước. Nhưng đến nay nó vẫn còn là một trong những xu hướng kiến trúc nổi bật trên thế giới.

Nguồn gốc của kiến trúc Retro

Retro là tên gọi ngắn gọi của Retrospective. Ý nghĩa là sự hoài niệm về quá khứ giữa cuộc sống hiện tại. Từ khoảng những năm 1950 – 1970 phong cách Retro đã dần phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất. Và dần thịnh hành đến ngày nay.

thiết kế căn hộ phong cách Retro

Căn hộ phong cách Retro trông đơn giản nhưng tinh tế

Tại Việt Nam, khi kiến trúc, nội thất Retro được du nhập kết hợp với một vài đặc trưng trong kiến trúc Việt. Những căn nhà phố, căn hộ theo phong cách Retro tựa như “đứa con lai” độc đáo, vừa có cái chung vừa có cái riêng rất thú vị.

Điểm nổi bật của căn hộ phong cách Retro là hòa quyện một chút sang trọng, cổ điển với cái phóng khoáng, cá tính của cuộc sống hiện đại. Nhờ sự thích nghi với từng giai đoạn phát triển của xã hội mà ở thời nào phong cách Retro cũng được ưa chuộng.

Những đặc trưng làm nên sự khác biệt của căn hộ phong cách Retro

Màu sắc

Màu sắc được ưu tiên sử dụng trong căn hộ phong cách Retro chính là những gam màu đậm. Chúng có tác dụng làm không gian trở nên sáng sủa, ấn tượng hơn. Bên cạnh những gam màu đậm mạnh mẽ, cá tính là những gam màu nhạt, nhẹ.

Một số màu sắc phổ biến trong căn hộ phong cách Retro như: xanh lam đậm, đỏ đô, be, xanh lục bảo, xanh olive, màu mận, navy, đen….

Phòng khách phong cách Retro

Phòng khách phong cách Retro

Tuy nhiên, màu sắc trong phong cách Retro cũng có sự thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của đời sống. Các chuyên gia kiến trúc cũng đưa ra ví dụ cụ thể là: những năm 60 của thế kỷ trước là sự lên ngôi của gam màu rực rỡ. Thập kỷ tiếp theo người ta lại chọn màu trung tính. Như vậy không có một giới hạn nào cho màu sắc trong phong cách Retro. Yêu cầu cuối cùng là sự sang trọng, tinh tế và đơn giản.

Những bức tường

Không có một công thức chung nào cho căn hộ phong cách Retro để thể hiện lên những bức tường. Tùy theo cảm nhận thẩm mỹ của mỗi KTS mà có sự sắp xếp phù hợp nhất. Số đông KTS sẽ chọn tông pastel để thể hiện phong cách Retro.

Một số khác thích sự tự do, phóng khoáng của dòng nhạc Pop cũng có thể ứng dụng vào mảng tường trong căn hộ. Họa tiết hoa lá to từ giấy dán tường hoặc gạch ốp cũng đủ sức làm cho phong cách Retro trở nên ấn tượng và thu hút.

Nội thất và đồ trang trí

Khi chọn đồ nội thất phong cách Retro cho căn hộ, người ta sẽ bỏ qua những thứ quá rườm rà. Giản lược ở mức vừa phải, quan trọng là làm sao toát lên sự sang trọng và tinh tế. Có một chút hoài cổ xen lẫn với một chút hiện đại. Đặc trưng của Retro chính là đây.

Vật trang trí trong những căn hộ phong cách đến từ Bắc Âu này đa số là những bức tranh đương đại. Không quá trừu tượng. Đó có thể là tranh phong cách, tranh ảnh của những người nổi tiếng. Rất ít màu sắc sặc sỡ được sử dụng trong những bức tranh phong cách này.

Nội thất và đồ trang trí

Phòng ngủ phong cách Retro

Có sự tương đồng nào giữa căn hộ phong cách Retro và Vintage không?

Câu trả lời là không. Dù cùng được hiểu với ý nghĩa là phong cách kiến trúc có màu hoài niệm. Tuy nhiên, Vintage mang đậm dấu ấn thời gian. Trong từng đường nét kiến trúc, đồ nội thất gần như toàn những yếu tố xưa cũ. Thậm chí người ta có thể dùng đồ đã qua sử dụng.

Còn Retro chỉ là một chút hoài niệm. Còn lại mọi thứ vẫn thuộc về cuộc sống hiện đại. Nội thất sử dụng trong bất kì căn hộ phong cách Retro nào cũng được chăm chút tinh tế, khéo léo.

Khi cuộc sống hiện đại mọi thứ đều trở nên quen thuộc và có phần giống nhau trong những căn hộ thiết kế cơ bản. Việc làm mới không gian sống theo phong cách khác, chứa đựng cái tôi của mình rất được gia chủ quan tâm. Căn hộ thiết kế theo phong cách Retro là một trong những gợi ý tuyệt hảo để làm mới tổ ấm của mình.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *