Nhà lệch tầng là gì, có nên xây nhà lệch tầng hay không ?

Nhà lệch tầng là gì, có nên xây nhà lệch tầng hay không ?

Nhà lệch tầng là mẫu nhà mà mặt sàn giữa các tầng và không gian từng tầng không nằm trên cùng một mặt phẳng, chúng nằm sole với nhau. Không gian tầng này nằm giữa hai tầng đối diện. Thông thường, các tầng và không gian sẽ được ngăn cách bằng cầu thang ở chính giữa nhà, có thể mỗi chiếu nghỉ ở cầu thang ứng với một phòng hoặc tầng nào đó.

Nhà lệch tầng

Những ưu và nhược điểm của kiểu nhà lệch tầng đó là:

1. Ưu điểm:

– Lưu thông không khí : Nhà lệch tầng có ưu điểm lớn nhất đó là giải quyết được vấn đề thông thoáng. Do kết cấu sàn nhà không nằm trên cùng một mặt phẳng, không kéo dài suốt diện tích từ đầu đến cuối mà độ cao chênh lệch giữa mặt sàn các tầng. Từ đó tạo ra những ống hút gió xiên từ tầng này lên tầng kia, tạo điều kiện thuận lợi cho gió lùa tới tất cả các phòng. Khu vực cầu thang giữa nhà thường được tận dụng để bố trí giếng trời ở bên trên, nắng có thể chiếu trực tiếp giúp không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên và thông thoáng.

– Tạo không gian thông thoáng : Đứng ở cầu thang có thể nhìn thấy các phòng ở cả hai phía với kết cấu ấn tượng. Với những không gian sinh hoạt chung như phòng khách, nhà bếp hay tiểu cảnh sân vườn trong nhà. Có thể quan sát toàn bộ không gian mà không cần phải đi vào bên trong.

– Sử dụng không gian hiệu quả hơn: Nhà lệch tầng giúp tạo ra những khu phụ để xe, kho, phòng cho người giúp việc… Những khu phụ này có thể đặt nơi tầng trệt, không cần cao, bên trên là phòng khách hoặc bếp.

2. Nhược điểm:

– Về mặt giao thông đi lại của ngôi nhà bị chia ra bởi các cao độ khác nhau và nối với nhau bằng cầu thang nên sẽ gây ra một số bất tiện. Chẳng hạn, cứ ra khỏi phòng là phải lên xuống cầu thang, đặc biệt là với nhà diện tích nhỏ.

– Không thích hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật. Ngoài ra, nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì rất dễ xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet. Về cao độ, kiến trúc lệch tầng cũng có thể sẽ không phù hợp với một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao đối với từng tầng.

– Tỉ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ thang luôn lớn: Về mặt cơ động và đa năng hóa không gian, phương án lệch tầng sẽ không linh hoạt bằng nhà thẳng tầng vì không gian sẽ bị giới hạn khi đi lại, chỉ phong phú về điểm nhìn.

Chi phí thi công nhà phố lệch tầng thường cao hơn so với những nhà bình thường.

Đối với những ngôi nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng trệt phục vụ cho công việc kinh doanh hoặc làm gara ô tô và đưa bếp, phòng ăn và phòng khách lên tầng lửng. Từ tầng lửng, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *