Ngôi nhà 470m2 ở Bà Rịa Vũng Tàu đẹp choáng ngợp khiến ai cũng muốn ở

Ngôi nhà 470m2 ở Bà Rịa Vũng Tàu đẹp choáng ngợp khiến ai cũng muốn ở

Ngôi nhà 470m2 ở Bà Rịa Vũng Tàu đẹp choáng ngợp khiến ai cũng muốn ở. Chủ nhân mong muốn có một không gian sống hiện đại nhưng phải ngắm được cây xanh vào sáng sớm, nghe được tiếng lá xào xạc vào đêm khuya.

Chủ nhân của khoảnh đất rộng 470m2 mong muốn có một không gian sống hài hòa với tự nhiên với “màu xanh thiên nhiên đập vào mắt mỗi sáng sớm, tiếng lá xào xạc vào mỗi buổi khuya”. Và đội ngũ KTS đã đem chính xác những cảm giác này vào không gian sống cho gia đình 4 người ở thành phố biển Vũng Tàu.

Ngôi nhà ở Bà Rịa Vũng Tàu

Với sự tương tác liên tục với thiên nhiên, người và cây trở nên thân thiện hơn. Tuy nhiên, không gian được mở ra nhưng vẫn phải giữ được sự riêng tư của cá nhân. Đây là vấn đề khó khăn với cuộc sống ở khu vực đô thị với không gian chật hẹp và ô nhiễm.

“Nhà ngăn kéo” là một câu chuyện nằm trên mảnh đất rộng 470m2 với 60% diện tích sử dụng đất dành cho vườn tược. 60% đó được sắp xếp một cách sáng tạo thông qua các phân vùng để góc nào cũng thấy khoảng xanh.

Với 180m2 còn lại, các kiến trúc sư chia thành “ngăn kéo” chứa các không gian chức năng, đồng thời chèn vào giữa chúng “ngăn kéo cảnh quan”. Những “ngăn kéo” này cùng nằm trên một phương nhưng việc tạo ra những vách ngăn so le khiến người sử dụng có cảm giác các khối phòng đặt lệch nhau như những hộc kéo đóng mở ngẫu nhiên.

Tương tự việc kéo hộc bàn và lấy ra một đồ vật cần thiết, các KTS mong muốn con người và cây cối tương tác với nhau một cách tự nhiên nhất. Con người khi hoạt động bên trong sẽ có những cảm nhận khác nhau ở từng vị trí bởi sự thay đổi đặc – rỗng sáng – tối linh hoạt.

Tất cả các “ngăn kéo” được kết nối với nhau qua một hành lang dài xuyên suốt công trình được nhấn nhá bởi hàng cúc tần xanh đầy sức sống. Đây là thủ pháp bố trí mảng xanh như một tấm rèm che giảm bớt cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới đồng thời cũng tạo những họa tiết thú vị và biến đổi linh hoạt khi ánh nắng xuyên qua
Những vách ngăn kết thúc khoảng sân vườn để tạo sự riêng tư đồng thời đảm nhận vai trò kiến tạo không gian chức năng kế tiếp. Ánh nắng len lỏi đổ bóng xuống thềm nhà tạo nên nhiều góc nhìn mới lạ, ranh giới giữa trong và ngoài nhẹ nhàng để con người có thể cảm nhận trọn vẹn sự thay đổi của tự nhiên. Những “ngăn kéo” là sự đóng mở các phòng giúp đối lưu không khí và làm mát cả toàn bộ không gian sống. Cả ngôi nhà như một cơ thể sống mang sứ mệnh kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Đội ngũ KTS đã tận dụng tối đa sự liên kết không gian sử sụng với ánh sáng, gió và những mảng sân vườn nhưng vẫn giữ được tính riêng tư cho từng không gian trong căn nhà. Và cũng không nằm ngoài tiêu chí đó, ý tưởng “Nhà Ngăn Kéo” với cách xây dựng hình khối, không gian hài hòa, chất liệu tối giản nhưng hiệu quả đã tạo nên một công trình mang hơi thở của thiên nhiên với những giải pháp hữu ích nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tôt nhất cho người sử dụng.

Theo Ngọc Trâm

AD/Khám phá


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *