Kinh nghiệm xây nhà phần thô hữu ích dành cho anh chị lần đầu xây nhà

Phần thô được hiểu là phần kết cấu chịu lực của ngôi nhà, quyết định đến sự bền vững cho ngôi nhà, từ nền móng cho đến hệ khung phải được tính toán thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn, vật tư đảm bảo chất lượng và độ bền theo thời gian. Giai đoạn phần thô bao gồm phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, cầu thang đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và tường ngăn phòng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến anh chị một số kinh nghiệm xây nhà phần thô hữu ích dành cho những anh chị lần đầu xây nhà.

kinh nghiệm xây nhà phần thô

Phần thô là công đoạn quan trọng nhất, bởi vì muốn có một ngôi nhà bền vững cùng thời gian phải có phần xương cốt vững chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác. Giai đoạn phần thô càng kỹ, càng chuẩn, càng chính xác thì các công việc tiếp theo càng thuận lợi, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình, càng tiết kiệm chi phí và thời gian.

Các công đoạn xây nhà thô đó là:

– Công tác chuẩn bị  đo đạc và xác định hạn mức giao đất, chụp hình hiện trạng công trình.

– Công tác đào đất, bê tông lót, thi công móng, đà kiềng, cổ cột, sàn tầng trệt.

– Lắp dựng cốt pha, cốt thép, thi công bê tông các cột, dầm, sàn.

– Công tác xây tường bao, tường ngăn phòng, xây bậc cầu thang, hộp gen kỹ thuật.

– Công tác tô trát toàn bộ tường xây, tô trang trí mặt tiền.

– Công tác thi công hệ thống cấp thoát nước.

– Thi công hệ thống nguồn điện âm tường, âm sàn.

– Chống thấm sàn lộ thiên, sàn nhà vệ sinh,…

Một số kinh nghiệm xây nhà phần thô hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ đến anh chị đó là:

– Nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong thi công xây dựng nhà ở.

– Công tác đổ bê tông cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố do đó cần chú trọng cẩn thận. Nên lựa chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng, có thương hiệu uy tín trên thị trường để sử dụng.

– Cần nghiệm thu kỹ lưỡng các chi tiết đan thép, ghép cốt pha rồi mới tiến hành đổ bê tông  và bảo dưỡng bê tông sau khi đổ để đảm bảo độ bền và chất lượng công trình.

– Việc xây tường, tô trát tường cần phải đảm bảo thẳng, mạch vữa đều và bảo dưỡng bằng nước sau 24h.

– Cần đóng lưới chống nứt tại các vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và cấu kiện bê tông trước khi tô.

– Công tác chống thấm phải được thực hiện theo đúng quy trình, sử dụng phụ gia chống thấm chất lượng và ngâm nước kiểm tra sau khi công tác chống thấm hoàn thành.

– Hệ thống cấp thoát nước cần phải test kiểm tra trước khi thực hiện các công tác tiếp theo.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp anh chị có thêm nhiều thông tin bổ ích để áp dụng trong việc xây dựng ngôi nhà của mình. Nếu cần tư vấn, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị thành công.

Anh chị có thể tham khảo đơn giá và cách tính chi phí xây dựng phần thô tại: https://thietkenhadep.org/gia-xay-dung-phan-tho/

TIN LIÊN QUAN