Kích thước cầu thang bao nhiêu là hợp lý và an toàn trong quá trình sử dụng

Trước khi chúng ta tiến hành thiết kế thi công cầu thang cho không gian kiến trúc của căn nhà, các bạn nên biết được kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu rồi mới tính đến con đường tiến hành xây dựng.

kich-thuoc-cau-thang

Với mục đích chính là đem lại một không gian kiến trúc nhà đẹp hoàn hảo, khoa học trong từng chi tiết, việc lựa chọn đúng kích thước cầu thang nó không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn tiện dụng và cân đối mà nó còn thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ riêng cho tổng thể ngôi nhà.

Và đây cũng chính là nguyên nhân chính để chúng tôi viết bài này, nhằm chia sẻ đến quý bạn đọc và khách hàng biết được cách thức chọn lựa kích thước cầu thang đẹp cho không gian kiến trúc của ngôi nhà mình trở nên hoàn hảo và logic. Hãy cùng tham khảo nhé !

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Để bắt đầu vào chọn kích thước cầu thang bạn cần biết phải hiểu biết được về các thông số cơ bản của kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay để có thể đưa ra được phương án phù hợp với không gian kiến trúc của gia đình mình.

Với việc bạn lựa chọn đúng kích thước cầu thang hợp lý theo tiêu chuẩn sẽ mang lại cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình nhiều sự thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Thông thường đối với kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay thì đa số cầu thang sẽ có kích thước tiêu chuẩn rộng từ 0,9 -> 1,2m, đó là đối với những ngôi nhà lô phố, từ 1,5m trở lên đối với những ngôi nhà biệt thự.

Chiều cao của cầu thang

Đối với chiều cao của cầu thang thì sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với những ngôi nhà dân bình thường, chiều cao của cầu thang là 3,6m và số bậc là 24. Ngoài ra thì chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m nhưng điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

Độ rộng của một vế thang

Độ rộng của một vế thang cho một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Tuy nhiên đối với những gia đình có đông người, cầu thang nên có chiều rộng của một vế thang ít nhất là 90cm.

Kích thước này đảm bảo cho quá trình đi lại của bạn hay ai đó trong gia đình được thoải mái di chuyển hơn, cũng như tiện lợi cho việc bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đạt tại nhà. Chính vì vậy, kích thước cầu thang rất quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Chiều rộng mặt bậc

Mặt bậc cầu thang là nơi tiếp xúc với bàn chân, chiều rộng thông thường của nó tối thiểu là 25cm. Bên cạnh đó, đối với nhà dân thì kích thước mặt bậc cầu thang không nên rộng quá 30cm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độc dốc của thang, các bạn nên lưu ý về vấn đề này.

Độ cao cổ bậc

Để một người có thể bước lên, bước xuống một cách thật thoải mái thì độ cao cổ bậc thường có giá trị khoảng từ 15cm cho đến 18cm. Nếu như độ cao cổ bậc cao hơn kích thước cầu thang đã quy định là 18cm, bạn sẽ rất dễ mệt mỏi khi leo cầu thang hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị trượt ngã.

Độ cao của lan can, tay vịn

Độ cao an toàn cho cả người lên và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp đặc biệt, thì độ cao từ 85cm cho đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

Gờ của mặt bậc

Gờ của mặt bậc, đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước, tránh để nước đọng lại trên mặt cầu thang. Độ nhô ra hợp lý gờ của mặt bậc là 2cm.

Kích thước chiếu nghỉ

Để tránh việc bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thang bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng thông thường của một chiếu nghỉ ít nhất là 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường là bằng độ rộng của một vế thang và tối thiểu là 90cm.

Độ dốc hợp lý của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ kích thước chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có mối quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi.

Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ. Kích thước cầu thang nhà ở hiện nay, thông thường có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

Quan hệ chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

Trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Vị trí hợp lý để đặt cầu thang

Trước khi thiết kế thi công cầu thang, chủ đầu tư và các kiến trúc sư không chỉ quan tâm đến kt cầu thang tiêu chuẩn mà còn bận tâm đến việc đặt vị trí cầu thang sao cho hợp lý, hợp phong thủy trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Cầu thang được ví như là một xương sống trên cơ thể, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng trệt lên các tầng trên, vào các phòng mang lại không khí thông thoáng và trong lành cho toàn không gian trên của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, việc thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy và kích thước tiêu chuẩn thì cầu thang cũng được bố trí sao cho đảm bảo công năng và có sự liên hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác. Đa số, cầu thang được bố t rí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

TIN LIÊN QUAN