Khi nào người dân được tự thiết kế nhà ở mà không cần phải thuê đơn vị khác ?

Khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014, quy định cụ thể: thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng yêu cầu thiết kế quy định tại Khoản 3 Điều này, trong đó có quy định khi nào người dân được tự thiết kế nhà ở của mình.

Khi nào người dân được tự thiết kế nhà ở

Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét, phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế, tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.”.

Tóm lại, cá nhân, hộ gia đình được tự thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với trường hợp nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc có chiều cao dưới 12m hoặc dưới 3 tầng. Khi tự thiết kế thì hộ gia đình, cá nhân có thể tham khảo mẫu thiết kế do UBND tỉnh, thành nơi có nhà ở công bố.

Dù được tự tay thiết kế nhà ở, nhưng phải đáp ứng các điều kiện:

– Tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có).

– Bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mĩ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác.

Hy vọng, bài viết này sẽ bổ sung thêm những thông tin bổ ích và giúp anh chị biết được khi nào người dân được tự thiết kế nhà ở của mình.

TIN LIÊN QUAN