Hướng dẫn thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Thiết kế sân vườn đẹp là một công việc đòi hỏi cần có sự chuẩn xác và sáng tạo cao. Một bản vẽ thiết kế chuẩn đem đến một khu vườn đẹp, tiện ích, lâu dài, chuyên nghiệp. Đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, đầu tư chất xám rất nhiều. Dẫu vậy, chúng ta vẫn cần tuân theo một số nguyên tắc trong thiết kế sân vườn. Vậy đó là những quy tắc, nguyên tắc gì? Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhé.

thiết kế sân vườn đẹp

Thiết kế sân vườn là gì?

Thiết kế sân vườn là một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan. Thiết kế sân vườn không chỉ là phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây. Mà trên hết thiết kế sân vườn là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả yếu tố phong thủy) để tạo một không gian thư giãn, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy thiết kế sân vườn là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

2. Thiết kế nhà vườn là gì?

Nhà vườn được hiểu là một ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng trên dưới 100m2, kiến trúc đơn giản thường chỉ cao 1 tầng với mức đầu tư trung bình và được xây dựng trên một diện tích đất rất lớn từ 1000m2 đến hàng héc ta chủ yếu để trồng cây ăn quả và chăn nuôi.

Ngày nay, một bộ phận người dân có điều kiện sống cao tại các thành phố lớn đang có su hướng tự tạo cho mình và gia đình một không gian nghỉ dưỡng ven các thành phố làm nhà vườn và cụ thể

  • Nơi thư giãn và họp mặt bạn bè cuối tuần
  • Nơi tăng gia sản xuất tự cung tụ cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình
  • Hệ thống chuồng trại chăn nuôi, ao cá và vườn rau sạch được chăm sóc, nuôi trồng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Các ”quản gia ” được thuê về trông nom nhà cửa và chăn nuôi, trồng rau cung cấp lên đô thị cho các gia chủ.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 3 năm 2020

3. Phân biệt giữa nhà vườn và sân vườn

Sân vườn: Sân vườn là một phần quan trọng trong nhà vườn bởi nó thường được trồng các loài cây cỏ làm nổi bật khu vườn, điều hòa khí hậu, bảo vệ sức sức khỏe, sinh mệnh của chủ nhân, không những thế nó còn khiến làm tăng thêm tình yêu cuộc sống,khiến cuộc sống thú vị hơn.

Nhà vườn: Đây là loại hình là có diện tích rộng lớn, xung quanh 4 hướng được bao phủ bởi cảnh quan thiên nhiên, đó chính là vườn cây, tiểu cảnh, đài phun nước. Nhà vườn thường có diện tích rất rộng, thoáng đãng.

Thường được trang trí bằng hòn non bộ, hồ nước, thác nước chảy nhẹ để tạo thêm sinh khí cho khuôn viên nhà vườn. Phía sau vườn cần có một vật kiên cố, vững mạnh, có ý nghĩa là điểm tựa chẳng hạn như hòn đá tảng, một loại cây cao to, vững chãi như cây dừa, cụm tre để tạo bóng mát.

4. Hướng dẫn các bước thiết kế sân vườn đẹp

Bước 1: Lên ý tưởng, bố trí, quy hoạch vườn

Trước khi trồng cây trong khoảng sân vườn bạn cần lên ý tưởng, bố trí cũng như quy hoạch vườn. Cách lên kế hoạch tỉ mỉ luôn giúp bạn hạn chế rủi ro khi thực hiện. Cũng như giúp bạn thiết kế ra hình dáng mảnh sân vườn đẹp như mơ.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 6 năm 2020

Bước 2: Tạo ranh giới giữa lối đi, nơi vui chơi với nơi làm vườn

Tránh việc các cây trồng được bố trí lộn xộn khắp nơi. Hay tình trạng khu vui chơi của trẻ bị lẫn lộn vào khu trồng trọt.  Bạn nên tạo ranh giới rõ ràng, đâu ra đấy. Điều này không chỉ giúp sân vườn đẹp có nhiều điểm nhấn hơn mà còn tránh được việc trẻ con giẫm lên rau trong lúc đùa vui.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 7 năm 2020

Bước 3: Chia bồn để trồng các loại rau khác nhau

Đừng trồng nhiều loại rau chung một bồn. Bởi sẽ rất lộn xộn và khó chăm sóc. Chia bồn trồng các loại rau riêng biệt sẽ đem lại diện mạo ưa nhìn cho sân vườn nhà bạn. Chưa kể, việc trồng rau rạch ròi như thế còn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 8 năm 2020

Bước 4. Tạo đường viền, khuôn trồng rau bằng gạch lỗ, đá cuội hay chậu gỗ

Đây là cách làm vườn truyền thống và vẫn được ưa chuộng vào ngày nay. Tuy thô sơ nhưng lại mang vẻ đẹp tự nhiên, dễ chiếm lấy thiện cảm người nhìn.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 9 năm 2020

Bước 5: Tạo khu vườn trồng rau hình xoắn ốc

Tạo hình xoắn ốc cũng là gợi ý không thể bỏ qua cho hội làm vườn. Cách này rất dễ gây ấn tượng với người nhìn vì vẻ đẹp độc đáo của nó.

Mẫu thiết kế Sân Vườn 10 năm 2020

Bước 6: Tạo luống theo hình mái vòm

Muốn gia tăng diện tích trồng rau sạch cũng như tạo điểm nhấn cho sân vườn, bạn nên nghĩ ngay đến giải pháp tạo luống theo hình mái vòm.

Trên đây là một số mẫu thiết kế sân vườn đẹp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến anh chị. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp anh chị có thêm ý tưởng mới khi thiết kế nhà ở cho gia đình mình.

TIN LIÊN QUAN