Email

Contact

Find

Hồ sơ xin giấy phép nhà ở gồm những gì?

Để xin giấy phép nhà ở, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ và tài liệu tùy thuộc vào quy định và yêu cầu của khu vực hoặc địa phương cụ thể mà bạn đang sinh sống. Vậy, hồ sơ xin giấy phép nhà ở gồm những gì?.

Hồ sơ xin giấy phép nhà ở gồm những gì

Giấy phép xây dựng là loại giấy phép được cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp để các xác nhân, tổ chức được quyền xây dựng công trình đúng với quy hoạch. Mỗi khu vực, công trình sẽ có đơn vị có thẩm quyền cấp phép riêng.

Hồ sơ xin giấy phép nhà ở gồm những gì?

Để xin được giấy phép xây dựng TP HCM thì cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng ( theo mẫu).
  • Bản sao chứng minh quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.
  • Bản sao bản thiết kế kỹ thuật của công trình định xây dựng gồm Bản vẽ mặt bằng công trình tỷ lệ  1/50 – 1/500. Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt cắt, mặt đứng công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200. Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Sơ đồ tầng hầm, hệ thống điện nước.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình liền kề đối với công trình nhà liền kề (bản cam kết theo mẫu UBND phường cấp).

Trường hợp nào không phải xin phép xây dựng tại Tp HCM

Giấy phép xây dựng có ý nghĩa rất quan trọng đối với các công trình không chỉ trong quá trình thi công mà cả sau khi đã hoàn thành. Tuy nhiên, không phải trường hợp, công trình nào cũng phải có giấy tờ này. Có những nhà riêng lẻ được miễn cấp giấy phép xây dựng như:

  • Nhà riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch hoặc được nhà nước phê duyệt.
  • Công trình nhà cấp 4, nhà miền núi, hải đảo, nông thôn dưới 7 tầng không trong khu quy hoạch đô thị.
  • Công trình nhà ở trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.

Thủ tục xin phép xây dựng TPHCM chỉ cần đầy đủ hồ sơ là sẽ được phê duyệt nhanh chóng đúng với thời gian quy định. Các chủ đầu tư chỉ cần đảm bảo các điều kiện khi thực hiện tục cấp giấy phép xây dựng như phù hợp với mục đích sử dụng, công trình có thiết kế đúng quy định, đảm bảo cam kết an toàn trong quá trình xây dựng, không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.