Hướng dẫn tính toán dự trù chi phí xây nhà 3 tầng 100m2

Hướng dẫn tính toán dự trù chi phí xây nhà 3 tầng 100m2

Trước khi tiến hành xây dựng nhà ở, việc đầu tiên gia chủ thường hay làm đó là tính toán để dự trù ngân sách xây nhà. Việc này giúp gia chủ cân đối nguồn tài chính hiện có và lựa chọn phương án thiết kế, cũng như vật tư trang trí phù hợp với gia đình mình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp anh chị tính toán dự trù chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 hiện nay.

chi phí xây nhà 3 tầng 100m2

Các khoản chi phí xây dựng một ngôi nhà bao gồm chi phí thiết kế và xin phép xây dựng, vật tư phần thô, vật tư hoàn thiện ngôi nhà, tiền thuê nhân công và chi phí gia cố nền móng nếu có ( bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập đến chi phí thiết kế và trang trí nội thất cho ngôi nhà, cũng như các hạng mục phụ bên ngoài ngôi nhà ).

Hiện nay, để xây dựng ngôi nhà có diện tích mỗi sàn 100m2 thì giá xây dựng nằm trong khoảng từ 4.500.000 -> 5.500.000 vnđ/m2 có tính thêm hệ số móng, mái. Trong đó, phương án kiến trúc và chủng loại vật tư hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng ngôi nhà.

Để tính toán sơ bộ chi phí xây nhà một cách nhanh chóng, anh chị có thể tính theo diện tích xây dựng mà các công ty hiện nay thường hay báo giá như sau.

Chi phí xây nhà 100m2 = Diện tích xây dựng có tính hệ số x Giá xây nhà 1m2

  • Trong đó diện tích xây dựng = Diện tích móng x hệ số + Tổng diện tích sử dụng + Diện tích mái x hệ số
  • Phần móng: Thường tính từ 30 – 50% diện tích, tùy thuộc móng đơn, móng cọc hay móng băng.
  • Phần mái: Mái tôn tính 30%, mái bê tông tính 50% và mái ngói kèo thép tính 70%.

Ví dụ để xây dựng ngôi nhà 3 tầng mái bê tông, phương án móng cọc BTCT có diện tích 100m2/ sàn với vật tư hoàn thiện mức trung bình khá thì giá xây dựng khoảng 4.500.000 vnđ/m2, vậy chi phí xây dựng sẽ là:

  • Chi phí xây nhà 3 tầng 100m2 = 100 x 40% ( móng cọc ) + 3 x100 ( 3 tầng ) + 100 x 50% ( mái bê tông ) = 390m2 x 4.5 triệu/m2 = 1.75 tỷ đồng.

Ngoài khoảng chi phí xây dựng ngôi nhà, anh chị còn phải dự trù thêm chi phí ép cọc bê tông gia cố nền móng nếu khu vực xây dựng là nền đất yếu và chi phí san lấp mặt bằng, đập phá tháo dỡ nhà cũ nếu có.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để xác định kinh phí xây nhà một cách chính xác, anh chị nên nhờ các đơn vị có chuyên môn để lên phương án thiết kế và dự toán báo giá cho từng công trình cụ thể. Nếu anh chị cần tư vấn xây dựng nhà ở, có thể liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ. Chúc anh chị thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *