Email

Contact

Find

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý

Phòng ngủ không gian nghỉ ngơi thư giãn sau chuỗi ngày làm việc mỏi chính vì vậy mà rất được gia chủ quan tâm. Việc xác định được không gian diện tích phòng ngủ hợp lý giúp cho việc lựa chọn sắp xếp nội thất đảm bảo khoa học và thẩm mỹ hơn rất nhiều. Vậy, diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý? Hãy cùng giải đáp câu hỏi qua những thông tin dưới đây nhé!

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý

Phòng ngủ là không gian quan trọng, là nơi nghỉ ngơi thư giãn chính vì vậy mà khi thiết kế nhà ở việc phân bổ nội thất phòng ngủ với diện tích như thế nào hợp lý là điều cực kỳ quan trọng.

phòng ngủ bao nhiêu m2 là hợp lý

Tuy nhiên, việc bố trí phân chia diện tích phòng ngủ cũng sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: đối tượng sử dụng là ai, cần đáp ứng những công năng nhu cầu gì? Diện tích tổng thể ngôi nhà như thế nào đảm bảo tính hài hòa. Dưới đây là một số thông tin về diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo:

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thường giao động từ 12m2 đến 20m2. Đây là điện tích hợp lý để có đủ không gian rộng rãi đặt giường ngủ, bố trí nội thất, lối đi lại thoải mái.

Ngoài ra, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn 12 – 15m2 không quá lớn, cũng không quá nhỏ đủ để bố trí không gian giường ngủ có kích thước 1m5x1m9 hoặc 1m6x2m. Diện tích còn lại sẽ là khoảng không gian khác. Như vậy, có thể thấy diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn sẽ giúp bạn bố trí không gian đồ nội thất vừa đủ, không quá chật và cũng không quá rộng.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu

Theo nghiên cứu của chuyên gia phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh thoải mái nhất. Mặc dù nội thất trong không gian phòng ngủ không quá nhiều nhưng vẫn phải đảm bảo một không gian rộng rãi thoải mái nhất. Để đảm bảo được những yếu tố này diện tích phòng ngủ tối thiểu phải đạt 12m2.

Kích thước phòng ngủ theo phong thủy

Diện tích này đảm bảo cho việc bố trí các món đồ nội thất như tủ quần áo, bàn trang điểm… Tạo không gian lối đi thông thoáng tiện nghi.

Diện tích phòng ngủ tối đa

Khi thiết kế phòng ngủ quá nhỏ không gian sẽ bị chật chội còn đối với những phòng ngủ có diện tích quá rộng khiến phòng ngủ mất đi sự ấm cúng. Chính vì vậy mà diện tích tối đa của phòng ngủ sẽ là 20-30m2 như phòng ngủ Master với diện tích này bạn thoải mái bày biện nội thất mà vẫn đảm bảo lối đi lại sinh hoạt thoải mái.

Cách tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn 

Để có được không gian phòng ngủ Master đạt kích thước tiêu chuẩn, bạn cần xem xét trong căn phòng ngủ của mình được bố trí đồ đạc nội thất như thế nào. Yếu tố cần thiết nhất là giường, tiếp đến là tủ quần áo, bàn trang điểm, … Ngoài ra, diện tích phòng cũng tùy thuộc vào mong muốn của mỗi thành viên như có người muốn có thêm bàn làm việc, ghế sofa, …

Kích thước giường ngủ hiện nay cũng tương đối đa dạng từ mẫu giường đơn 1m2x2m, tới giường đôi Queen size 1m6x2m, giường King size 1m8x2m hoặc super king 2mx2m2.

diện tích phòng ngủ

Bạn cũng nên tính toán kích thước tủ quần áo phù hợp với nhu cầu sử dụng. Kích thước của tủ có thể thay đổi nhưng chiều sâu không được dưới 52cm. Từ đó bạn sẽ dễ dàng tính ra được kích thước tủ quần áo chiếm bao nhiêu diện tích phòng.

Đối với những đồ nội thất khác không có kích thước tiêu chuẩn mà phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thì bạn cũng cần phải tính toán sao cho hợp lý nhất.

Sau khi có được kích thước tổng quan nhất bạn chỉ cần áp dụng công thức: diện tích phòng ngủ + diện tích chiếm của đồ dùng (tủ, bàn trang điểm, …) + lối đi lại là sẽ ra được diện tích tiêu chuẩn cho căn phòng của mình.