Email

Contact

Find

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không là vấn đề được nhiều người đang thắc mắc. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Ưu và nhược điểm của việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ưu điểm

Xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ đem đến một số ưu điểm nổi trội như:

 • Tiết kiệm diện tích: Thay vì phải xây nhà vệ sinh ở ngoài ngôi nhà, xây bên trong sẽ tiết kiệm diện tích hơn.
 • Tiện lợi: Việc sinh hoạt của con người liên quan nhiều đến ngủ nghỉ, vệ sinh. Do đó việc đặt nhà vệ sinh luôn trong phòng ngủ sẽ rất tiện, nhất là khi thức dậy có thể vệ sinh, rửa mặt nhanh chóng, dễ dàng. Với những gia đình có trẻ nhỏ, người mang bầu, người mới sinh con, người bệnh đi lại khó khăn, nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng giúp họ dễ dàng trong sinh hoạt, tắm gội hơn.
 • Đảm bảo sự riêng tư: Nếu để nhà vệ sinh trong phòng, bạn không phải dùng chung với người khác, từ đó đảm bảo sự riêng tư, không lo có người bên ngoài phải chờ đợi bạn để đến lượt.

Nhược điểm

Nhiều ưu điểm như vậy nhưng việc xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ cũng sẽ gặp nhược điểm to lớn đó là phong thủy. Do nhà vệ sinh chứa xú uế, tức âm khí trong khi nơi ngủ lại là nơi cần dương khí, do đó nhà vệ sinh ở gần sẽ hút dương khi, gây hại cho người ngủ bên trong.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không

Người ngủ gần khu vệ sinh có thể gặp tình trạng mất ngủ, đau mỏi xương khớp, bệnh lý hô hấp… và ảnh hưởng đến sự bình an, tài lộc của gia đình.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không

Bạn có thể xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ, nhưng hãy sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sau:

 • Nếu bạn có quỹ đất, hãy xây nhà vệ sinh bên ngoài khu nhà ở. Việc này có lợi về phong thủy, tránh cho bạn và gia đình những bệnh tật, tai họa không đáng có.
 • Nếu không có quỹ đất, có thể xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích, đồng thời vẫn đảm bảo thuận tiện đi lại. Việc này cũng chưa tốt về phong thủy nhưng mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn khi xây trong phòng ngủ, và cũng có cách hóa giải riêng tương tự như xây trong phòng ngủ. Điều này sẽ được chia sẻ ở phần sau.

Nếu vẫn giữ phương án xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn cần tính đến các biện pháp hóa giải phong thủy như sau:

 • Không để cửa phòng vệ sinh đối diện giường ngủ.
 • Đặt đá cẩm thạch (chứa nhiều dương khí) trong nhà vệ sinh để hút âm khí.
 • Đặt cây xanh (loại cây ưa ẩm ướt và thiếu ánh sáng) để hút khí độc.
 • Đảm bảo hệ thống thông gió, hút mùi trong nhà vệ sinh.
 • Dùng vách ngăn để ngăn nhà vệ sinh với phòng ngủ.
 • Đặt hồ lô dưới chân giường hoặc đầu giường để hút khí xấu nếu chúng xuất hiện.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã nắm được việc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không. Hãy luôn chú ý đến việc vừa đạt hiệu quả sử dụng, vừa tốt cho chính bản thân và các thành viên trong gia đình.