Quy trình chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Thấm sàn có lẽ là nỗi lo của nhiều gia đình, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính thẩm mỹ mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Đặc biệt những nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như sàn tolet, sàn mái thì cần phải chú ý kỹ và sử lý kịp thời. Chống thấm nhà vệ sinh, sàn mái bê tông là công việc đòi hỏi phải thi công kỹ lưỡng, đúng quy trình của nhà sản xuất và sử dụng những phụ gia chống thấm chất lượng có thương hiệu trên thị thường.

chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm sàn là một công việc tốn kém nhiều chi phí. Tuy nhiên, do công việc bận rộn nên gia chủ thường giao khoán cho nhà thầu trọn gói từ nhân công đến vật tư. Do đó, có không ít nhà thầu để tiết kiệm chi phí đã bỏ qua nhiều công đoạn thi công dẫn đến chất lượng chống thấm không được đảm bảo nên một số công trình sau một thời gian đưa vào sử dụng đã xuất hiện các vết thấm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

Với kinh nghiệm nhiều năm nhận thầu thiết kế xây dựng và thi công chống thấm, chúng tôi xin chia sẻ quy trình chống thấm nhà vệ sinh mà đơn vị chúng tôi đã áp dụng và thấy được hiệu quả từ công tác chống thấm của mình để bạn đọc tham khảo.

Quy trình thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn mái bê tông mà chúng tôi đang thi công như sau:

1. Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh loại bỏ bụi bẩn, xử lý bề mặt sàn cần chống thấm :

– Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến độ bám dính giữa phụ gia chống thấm với sàn bê tông, quyết định đến chất lượng công tác thi công chống thấm.

– Dùng máy mài bê tông chuyên dụng có gắn chổi sắt để làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, vữa thừa bám dính và tạp chất trên bề mặt bê tông.

– Sử dụng máy hơi áp lực để thổi sạch bụi và các tạp chất bám trên bề mặt bê tông.

– Đối với các vết nứt lớn trên bề mặt bê tông phải được xử lý triệt để bằng sika, đây là vấn đề cần được chú ý vì nếu sàn bê tông bị nứt dù ta có chống thấm kỹ cũng không giải quyết triệt để vấn đề thấm sàn.

2. Xử lý chống thấm vị trí cổ ống, vị trí tiếp giáp giữa bê tông và ống cấp thoát nước đặt xuyên sàn :

– Đục khoét rộng và vệ sinh vị trí xung quanh ống, sau đó rót sika vào để đảm bảo ống và sàn bê tông được kín tuyệt đối, nước không thể len theo xung quanh ống chảy xuống dưới.

3. Tô trát bo dốc chân tường bao và sàn bê tông ( tốt nhất dưới chân tường nên đổ gờ bê tông cao 20cm để xử lý chống thấm tốt hơn ):

4. Xử lý chống thấm toàn bộ sàn bằng Sika latex TH
Tiến hành quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu Latex + xi măng + nước theo tỷ lệ nhà cung cấp ghi trên vỏ thùng.

5. Chống thấm bằng màng đàn hồi :
Tiến hành thi công lăn 02 lớp phụ gia chống thấm ( Sikaroof Membrain hoặc Kova CT11A ) bằng cọ và rulo lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường. Lăn sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí, thời gian quét lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất từ 2-3 giờ đồng hồ sau khi lớp thứ nhất đã khô bề mặt.

6. Nghiệm thu, thử nước
Sau 24 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hoàn thành, khi các lớp chống thấm đã khô ta tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24 giờ rồi tiến hành nghiệm thu kiểm tra. Sau khi nghiệm thu xong đạt yêu cầu, ta tiến hành thi công tạo lớp vữa láng bảo vệ màng chống thấm.

TIN LIÊN QUAN