Tìm hiểu các bước thi công ép cọc bê tông nhà phố

Với ưu điểm bền chắc, chịu tải tốt, móng cọc là loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong thi công nhà phố hiện nay. Cùng tìm hiểu các bước thi công ép cọc bê tông nhà phố chuẩn xác, đúng kỹ thuật để có thể tự tin giám sát công trình, đảm bảo các bên thực hiện chuẩn trong quá trình thi công ngôi nhà của bạn.

cac-buoc-thi-cong-ep-coc-nha-pho

Việc thi công các công trình từ nhà ở dân dụng cho đến các công trình cao tầng, dự án lớn luôn phải đảm bảo thực hiện chính xác các quy trình, yếu tố kĩ thuật, đặc biệt là phần nền móng. Thực tế cho thấy thi công phần móng không đảm bảo sẽ gây ra các hiện tượng như sụt lún, rạn nứt, thậm chí sập công trình.

Là một trong những loại móng cơ bản trong xây dựng, móng cọc được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng cũng như các dự án lớn. Trong đó, ép cọc bê tông là biện pháp thi công móng phổ biến nhất trong xây dựng nhà phố hiện nay.

Móng cọc là gì ?

Móng cọc bao gồm đài móng và cọc, có nhiệm vụ chính là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu và xung quanh nó. Khi thi công, người ta sẽ đóng, hạ những cây cọc xuống tầng đất sâu để làm tăng khả năng chịu tải cho móng.

Trước đây, ở nước ta, cọc tre và cọc cừ tràm được sử dụng khá phổ biến như một biện pháp gia cố nền đất dưới công trình. Ngày nay, cọc bê tông cốt thép được ưa chuộng hơn nhờ khả năng chịu tải trọng lớn và bền vững.

Ưu điểm của móng cọc

Móng cọc là loại móng sâu, chịu tải tốt và bền chắc, có thể dễ dàng nâng tầng nếu tính đủ tải trọng cho quy mô xây dựng sau này. Thời gian ép cọc khá nhanh, thường chỉ trong ngày đối với nhà phố có số lượng tim cọc ít và thi công nhanh hơn móng băng.

Nhược điểm của móng cọc

Loại móng này chỉ sử dụng cho nhà phố có hẻm vào rộng hơn 4m vì máy ép cọc rất nặng và cồng kềnh, khó di chuyển. Móng cọc chỉ thích hợp với nền đất yếu vì đất cứng không thể ép cọc. Ngoài ra, thi công ép cọc sẽ gây ảnh hưởng đến nhà kế bên do tác động trực tiếp vào nền đất.

Quy trình thi công ép cọc bê tông nhà phố

Bước 1: Khảo sát địa hình xây dựng

Kỹ sư cần khảo sát địa hình và khu vực xung quanh trước khi thi công để xác định phương pháp thi công móng cọc đem lại kết quả tốt nhất.

Tiếp đến là khảo sát nền đất để biết được công trình sẽ sử dụng loại cọc nào tốt nhất để làm nền móng cũng như chọn được loại máy móc phù hợp.

Bước 2: Vận chuyển máy móc và cọc ép

Sau khi khảo sát địa hình, sẽ bắt đầu việc vận chuyển máy móc và cọc ép bê tông đến công trình xây dựng. Tuy nhiên, đội ngũ công nhân cần lưu ý việc bố trí và di chuyển để tránh ảnh hưởng đến công trình lân cận cũng như giao thông của khu vực.

Vì các loại máy ép cọc khá lớn, cần vận chuyển đến vị trí thuận lợi và gần khu vực thi công để dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Bước 3: Thi công ép cọc

Kỹ sư sẽ đánh dấu vị trí cần ép tâm cọc trước khi thi công. Sau đó sẽ tiến hành ép thử để kiểm tra chất lượng cọc và độ lún sâu trước khi thử đại trà. Khi đã ép cọc thử nghiệm thành công, đội ngũ công nhân có thể bắt tay vào việc ép cọc đại trà tại những vị trí đã đánh dấu trước đó.

Bước 4: Nghiệm thu

Là quá trình kiểm tra chất lượng toàn bộ công trình sau xây dựng. Kiểm định, thu nhận và kiểm tra công trình sau khi xây dựng và được thực hiện với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Dựa trên bản vẽ thiết kế để đánh giá công trình có đạt kỹ thuật và chất lượng sử dụng khi đưa vào thực tế.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi ép cọc bê tông nhà dân

Trong quá trình thi công ép cọc, có những lưu ý quan trọng mà chủ thầu cần nắm rõ:

  • Đánh dấu chính xác vị trí tim cọc để quá trình ép cọc diễn ra suôn sẻ, đảm bảo công trình xây dựng theo tiêu chuẩn.
  • Kiểm tra vị trí ép cọc, đảm bảo phần mũi cọc được ép xuống vị trí ép đã được đánh dấu.
  • Nên ép cọc liên tục đến khi phần cọc trồi lên bề mặt đất tầm 60cm – 80cm sẽ dừng lại.
  • Khi nối cọc phải kiểm tra chiều dài và kỹ thuật hàn theo đúng bản vẽ thiết kế.
  • Đội ngũ công nhân phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động và thực hiện theo đúng quy định, nhằm đảm bảo an toàn xuyên suốt quá trình xây dựng.

Thi công móng cọc nằm trong gói xây nhà phần thô cơ bản, nhưng chi phí ép cọc sẽ được tính riêng. Trước khi xây nhà, chủ đầu tư cần dự trù thêm khoản chi phí này, bao gồm cả vật tư và nhân công. Thông thường, chi phí ép cọc dao động từ 40-150 triệu tùy độ sâu cọc và số lượng tim cọc. Hy vọng, các bước thi công ép cọc bê tông nhà phố chia sẻ trên đây sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích dành cho anh chị.

TIN LIÊN QUAN