Bê tông tươi là gì, đổ bê tông tươi có tốt không ?

Bê tông tươi là gì, đổ bê tông tươi có tốt không ?

Bê tông tươi với nhiều ưu điểm vượt trội so với việc trộn thủ công thông thường, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung vật liệu. Vậy, bê tông tươi là gì, đổ bê tông tươi có tốt không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

be-tong-tuoi-la-gi

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng cung cấp bê tông tươi tại nhiều khu vực khác nhau, tập trung phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.

Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

  • Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng bê tông tươi là nhanh gọn, tiết kiệm, chất lượng đồng đều. Nếu tự trộn bê tông sẽ mất diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn, nhân công trộn, nhân công vận chuyển, … Trong khi bê tông tươi đã được trộn sẵn, chỉ cần chở xe đến công trình và bơm trực tiếp lên công trình thi công, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.
  • Nhược điểm: Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông, chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được.

Các khái niệm chuyên ngành về bê tông tươi

  • Mác bê tông: Là đơn vị chỉ cường độ chịu nén của những mẫu bê tông hình lập phương có kích thước 15x15x15cm và được bảo trì trong điều kiện tiêu chuẩn suốt 28 ngày. Chúng có đơn vị tính là kg/cm2.
  • Cấp phối bê tông: Là tỷ lệ giữa các thành phần vật liệu cát đá xi măng cho 1 m3 bê tông. Cấp phối bê tông phụ thuộc vào mác bê tông, kích thước cốt liệu, chất kết dính và thành phần phụ gia.
  • Độ sụt của bê tông tươi: Là độ cứng của hỗn hợp bê tông, tính lỏng và ẩm ướt. Nói cách khác, đo độ sụt bê tông là đo chiều cao của hỗn hợp bê tông sau khi đổ vào nón sụt giảm khác nhau với những mẫu khác.

Đổ bê tông tươi có tốt không, có nên sử dụng bê tông tươi ?

Sử dụng bê tông tự trộn thủ công có một vài nhược điểm:

  • Tốn nhân công xây dựng, sức lao động.
  • Cần mặt bằng để tập kết và trộn nguyên liệu.
  • Năng suất trộn không cao, tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu nhiều hơn.
  • Tỉ lệ phối trộn không đạt độ chính xác tuyệt đối mà chỉ dựa vào kinh nghiệm áng chừng. Do đó, về cơ bản, chất lượng cũng không bằng bê tông thương phẩm.

Tuy nhiên, với bê tông tự trộn, gia chủ lại dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông. Đảm bảo chất lượng của công trình. Như vậy về cơ bản, bê tông tươi tốt hơn bê tông truyền thống và được ứng dụng phổ biến hơn cả.

Tổng chi phí khi sử dụng bê tông tươi có thấp hơn so với bê tông truyền thống. Song với các công trình nhà ở diện tích nhỏ hẹp, tính ra thời gian và giá cả cũng ở mức tương đương. Trường hợp này, các kiến trúc sư khuyên bạn nếu dùng bê tông tươi sẽ tốn thêm chi phí mua ống dẫn lên mái.

Còn các công trình công cộng, nhà cao tầng, chung cư, biệt thự vườn, nhà ở quê có diện tích rộng,… thì nên sử dụng bê tông tươi.

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng của bê tông tươi. Nếu gia chủ không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông thì nên xem xét sử dụng bê tông tươi cho công trình nhà mình.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp các nhà cung cấp, cung cấp loại bê tông kém chất lượng, không đúng mác bê tông quy định, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng đến công trình.

Nếu sử dụng bê tông tươi gia chủ cần lưu ý, hãy tìm đến các trạm trộn bê tông của những hãng xi măng, các công ty có uy tín, đồng thời ký hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua, điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng.

Khi nhận bê tông, phải kiểm tra xe chở bê tông có còn niêm chì hay không, hóa đơn giao hàng phải đúng tiêu chuẩn đã được ký kết trong hợp đồng, … và tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm sau này. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp anh chị biết rõ bê tông tươi là gì và có nên đổ bê tông tươi hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *