Email

Contact

Find

Aedas: Những giải pháp thiết kế hàng đầu cho các Thành phố và cộng đồng

Công ty Aedas là một trong những công ty thiết kế và qui hoạch hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Anh Quốc. Với kinh nghiệm hơn 30 năm hoạt động trên thị trường cùng 1100 nhân sự tại các văn phòng chi nhánh công ty trên toàn thế giới, Aedas đã thành công trong việc kiến tạo những công trình kiến trúc đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa các quốc gia mà Aedas vinh dự được cống hiến bằng tình yêu, sự sáng tạo và nhiệt huyết của mình.

Với sứ mệnh đặc biệt: “Tạo ra những giải pháp thiết kế hàng đầu thế giới phục vụ nhu cầu của các thành phố và cộng đồng trên toàn cầu”, Aedas luôn tin rằng: Thiết kế xuất sắc chỉ có thể đạt được khi hiểu rõ bối cảnh xã hội và văn hóa của cộng đồng tại mỗi dự án. Thông qua sự đa dạng của đội ngũ nhân viên, mang theo kinh nghiệm từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau, các nhóm thiết kế của Aedas bao gồm các KTS am hiểu văn hóa, đảm bảo các thiết kế sẽ luôn nổi bật và phù hợp với địa phương.

Mỗi dự án của Aedas được đảm bảo là duy nhất với những yêu cầu khắt khe về phương pháp tiếp cận riêng để đáp ứng các nhu cầu và vị trí cụ thể của nó. Chính vì vậy, các dự án của Aedas đề xuất các giải pháp phù hợp với từng dự án cụ thể vì các khách hàng, thành phố, yêu cầu và ngữ cảnh khác nhau. Với chuyên môn và kinh nghiệm toàn cầu của công ty, Aedas có khả năng cung cấp các giải pháp thiết kế hàng đầu, đáp ứng hoài bão của khách hàng, đem lại những điểm nhấn kiến trúc cho các thành phố và cộng đồng dân cư trên toàn cầu.

Hengqin IFC

Tại Trung Quốc, Tòa nhà Hengqin International Financial Tower do Aedas thiết kế nằm tại khu Trung tâm kinh tế Shizimen, Zhuhai, lấy cảm hứng từ tác phẩm “Chín con rồng”, một bức tranh nổi tiếng từ triều đại Song. Với bốn khối tháp dọc, tòa tháp trở thành biểu tượng của các tài năng và nguồn lực tụ tập tại Hengqin để tạo nên một đô thị mới trong Vùng Vịnh Đại Lục.

Close-up of the Ground Floor

Tại Taichung, Đài Loan, Trụ sở Ngân hàng Thương mại Taichung bao gồm hai tòa tháp hình tam giác nằm ở hai góc của khu đất, với các chức năng như văn phòng, khách sạn và các tiện ích cộng đồng được sắp xếp ở giữa không gian trống của phần thấp hơn. Phần cao hơn bao gồm những khu vườn trên không phục vụ cho khách sạn và văn phòng, tạo điều kiện cho một sơ đồ rõ ràng hơn cho cả chức năng và kết cấu.

Taichung Commercial Bank HQ Close up of the gap

Tại Changsha, Trung Quốc, Dự án Trung tâm Hua giai đoạn II là một điểm đến giải trí và du lịch thời thượng. Lấy cảm hứng từ “Núi, nước, đảo và thành phố”, hình dạng tòa nhà biểu tượng liên kết với cảnh quan độc đáo của Zhangjiajie, một di sản thế giới UNESCO tại tỉnh Hồ Nam.

Day View of Hua Centre Phase II Project

Tại Việt Nam, Marina Bayfront Towers là một dự án phát triển căn hộ nằm gần Vịnh Hạ Long, với hai tòa tháp thiết kế giật tầng chéo nhau, mang đến tầm nhìn không bị chắn về Vịnh Hạ Long. Các tòa tháp được tạo thành từ những khối trượt xen kẽ giúp làm mỏng hình dạng của chúng và tạo ra một hình ảnh biểu tượng như một cửa ngõ độc đáo. Dự án cũng bao gồm một tầng hầm 40 tầng và các căn hộ shophouse với một hệ mái cảnh quan kết nối và các tiện ích dành cho cư dân.

Aerial View of Marina Bayfront Towers

Alacarte Condotel Hạ Long – Dấu ấn mới của Aedas tại Việt Nam

Cũng như tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, tại Việt Nam, Aedas đang nỗ lực không ngừng góp phần đóng góp vào diện mạo kiến trúc Việt Nam những công trình có chất lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu nhưng vẫn mang được dấu ấn riêng.

Một trong những công trình ven biển tiêu biểu của Aedas tại Việt Nam trong thời gian gần đây chính là công trình Alacarte Condotel, Halong Bay tại Khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long.

Khu đất nằm tại đầu mũi của bán đảo Hùng Thắng và hưởng một cảnh quan tuyệt vời nhìn ra Vịnh Hạ Long – một trong những di sản thiên nhiên nổi tiếng hàng đầu thế giới. Khu đất có vị trí thuận tiện với ba mặt tiếp giáp đường và dễ dàng tiếp cận thông qua Quốc lộ 18.

Thông qua phân tích kỹ lưỡng khu đất và thảo luận với khách hàng, nhóm thiết kế đã nỗ lực tạo ra một thiết kế xuất sắc với những giải pháp sáng tạo hoà quyện giữa hiện đại và truyền thống, thể hiện bản sắc văn hoá Việt Nam trong ngữ cảnh đương đại.

Đạt được toàn bộ view biển cho tất cả các căn hộ

Tháp được xoay một cách cố ý 8 độ so với trục quy hoạch để tối đa hóa view biển cho tất cả các căn hộ, đồng thời tránh nhìn thẳng vào các tòa nhà kế cận trong tương lai. Chiến lược xoay toàn bộ trục tháp tránh việc lãng phí không gian không cần thiết so với việc xoay các yếu tố cấu trúc cục bộ hoặc xoay từng ban công một

Kết hợp bản sắc của Vịnh Hạ Long

Thiết kế tạo hình của khối đế như những phiến đá xếp chồng lên nhau, giữa chúng có những khe hở để cho gió và nước lưu thông qua dự án. Mọc vươn lên trên những phiến đá đó, tòa tháp được chia thành một nhóm các khối dọc, tỉ lệ tháp mỏng, giống như những vách núi ở vịnh, hài hòa tựa như đang “ngàm” vào nền móng vững chắc bên dưới. Thiết kế kết quả là vừa hùng vĩ và mạnh mẽ, vừa tinh tế và tao nhã

Tiếp cận tòa nhà từ mọi hướng

Toàn bộ khu vực đăng ký nhận phòng dành cho khách được dời lên tầng hai, cho phép họ thưởng thức view biển từ một góc nhìn cao hơn trong lúc chờ nhận phòng. Việc dời chỗ này cũng giải phóng hoàn toàn tầng trệt, tạo ra một không gian công cộng cho người đi bộ xuyên qua tòa nhà. Điều này khuyến khích sự kết nối công cộng phù hợp với quy hoạch tổng thể, xóa nhòa ranh giới giữa không gian chung và riêng tư, giúp dự án trở nên thân thiện và mời gọi hơn.

Tạo điểm nhìn độc đáo cho tòa nhà

Nhằm tận dụng không gian và cung cấp một khung cảnh hấp dẫn nhìn ra Vịnh Hạ Long, tòa nhà được tích hợp một bể bơi vô cực và nhà hàng trên tầng mái, đặt ở tầng 40. Phương pháp này kết thúc các không gian chức năng của tòa nhà tại tầng mái, thay vì việc phân bổ thông thường các không gian kỹ thuật. Để làm được điều này, các không gian kỹ thuật và hệ thống bảo trì của tòa nhà được xếp chồng lên lõi tòa nhà để tối đa hóa không gian sử dụng cho khu vực nhà hàng và bể bơi.

Alacarte Condotel đã nhận giải thưởng Kiến trúc Ashui vào năm 2019 trong hạng mục Dự án Tương lai.

Alacarte Condotel là một ví dụ xuất sắc thể hiện kết quả của nhiều năm công việc chăm chỉ và kinh nghiệm, phản ánh một bản sắc, cách tiếp cận và giải pháp độc đáo của nhóm KTS và chuyên gia của Aedas. Qua việc xem xét cẩn thận và chú trọng đến chi tiết, nhóm thiết kế đã thể hiện bản sắc của Vịnh Hạ Long trong thiết kế và đồng thời đảm bảo một lối sống cao cấp cho cộng đồng cư dân.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 06-2023)